KOC là nghề gì? Làm KOC có nhiều tiền không?

Thu nhập của nghề KOC

KOC là nghề gì? trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão, kéo theo đó là sự lan toả không ngừng nghỉ của các phương thức truyền thông đa phương tiện (Social Media). Ngành nghề mang tên gọi KOC xuất hiện tạo nên sự khác biệt trên các chiến dịch marketing.

Định nghĩa cơ bản về KOC là nghề gì?

Giới thiệu KOC là nghề gì?
Giới thiệu KOC là nghề gì?

KOC là tên viết tắt của cụm từ Key Opinion Consumer được hiểu là người tiêu dùng chủ chốt có tầm ảnh hưởng. Công việc thường thấy của các KOC đó là trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm/ dịch vụ và đưa ra những ý kiến bình luận, nhận xét, đánh giá khách quan nhất về chất lượng sau khi sử dụng.

Hiện nay nhiều bạn trẻ chọn trở thành KOC một phần vì niềm đam mê sáng tạo nội dung muốn lan tỏa điều đó đến với công chúng. Phần còn lại đến từ việc không cần thiết phải sở hữu kiến thức chuyên môn sâu mà đơn giản chỉ đến từ việc dùng sản phẩm và nói lên những suy nghĩ của mình về điều đó.

Những điểm tiên quyết trở thành một KOC đích thực

Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có những yếu tố, kỹ năng để phát triển bền vững và KOC cũng không ngoại lệ. Dưới đây sẽ là 5 điểm cơ bản cần có của một KOC.

Khai thác thế mạnh bản thân

Các KOC nổi tiếng ở Việt Nam
Các KOC nổi tiếng ở Việt Nam

Hiện nay trên các nền tảng social network, không ít influencer hoạt động đa dạng các lĩnh vực. Tuy nhiên họ vẫn sẽ chú trọng khai thác chuyên sâu về điểm mạnh của bản thân ở một dạng content cụ thể, qua đó thu hút số lượng tương tác cao đến từ người xem. Bên cạnh đó lựa chọn các ứng dụng mạng xã hội phổ biến cũng là cách khôn ngoan để dễ dàng tiếp với tất cả mọi người.

Kiến thức chuyên môn rộng

Đối với bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy bạn cần phải trang bị cho bản thân một nền tảng kiến thức vững chắc. Vì thông tin, quan điểm khi bạn đưa ra có sức lan tỏa mạnh mẽ đến mọi người nên điều đó cần phải chuẩn xác.

Không ngừng cải thiện và đổi mới

Hiện nay có rất nhiều người nổi tiếng đang hoạt động vô cùng tích cực trên nhiều nền tảng truyền thông. Việc liên tục cập nhật các hot trend, đổi mới nội dung hay sáng tạo thêm hình thức độc đáo sẽ góp phần tăng thêm sự cuốn hút cho chủ đề của bạn. 

Xây dựng các mối quan hệ

Đối với bất kỳ công việc nào cũng vậy, xây dựng mạng lưới quan hệ phong phú sẽ hỗ trợ rất lớn trong tiến trình định vị chỗ đứng bản thân. Hiện nay việc các KOC kết hợp cùng nhau trong các chuyên mục không còn là chuyện hiếm gặp. Điều này vừa giúp cho bạn có thể tiếp thu được nhiều nội dung mới mẻ, bên cạnh đó còn có thể tiếp cận rộng rãi hơn với đa dạng nhóm khán giả mới. 

Tính nhẫn nại, cần cù

Khi bước chân vào một lĩnh vực mới chông gai là điều mà ai nấy cũng đã từng gặp phải. Đối với con đường trở thành một KOC, phần lớn thời gian đầu sẽ là những khó khăn khi xác định nhóm người xem tiềm năng, định hướng lĩnh vực phát triển, cách thức thu hút tương tác,… 

Không nhiều người đạt được thành tựu lớn lao khi mới vào nghề, bên cạnh đó còn vấp phải những chỉ trích, bình luận tiêu cực. Đây chính là sự thách thức cho niềm tin và ý chí kiên định của bạn để có thể trở thành một KOC hay không.

Hé mở về mức thu nhập của các KOC

Thu nhập của nghề KOC
Thu nhập của nghề KOC

Không kể những bạn mới bước chân vào lĩnh vực marketing thì thu nhập bình quân với những KOC có thời gian hoạt động trong khoảng vài năm trở lại đây dao động trong khoảng từ 8 – 10 triệu đồng. Bên cạnh đó còn dựa vào sức hút cá nhân, nền tảng hoạt động, lượt view, hoa hồng khi mua bán,… nhiều người có thể thu từ 100 – 200 triệu đồng trở lên.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức về ngành nghề KOC là nghề gì?, mức thu nhập và cách để trở thành một KOC chính hiệu. Hy vọng những chia sẻ này của ST666 sẽ giúp ích cho các bạn đang có định hướng trở thành influencer trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *