Bùng nổ làn sóng mới KOC trong loạt chiến dịch Marketing

Bùng nổ làn sóng mới KOC Marketing

Bùng nổ làn sóng mới KOC chiến dịch Marketing dưới tác động mạnh mẽ của các kênh thông tin giải trí và mạng xã hội đã được thúc đẩy tiến trình tăng trưởng. Không chỉ bởi có thể tạo nên sức hút truyền thông mạnh mẽ mà KOC còn tạo nên tầm ảnh hưởng lớn lên quyết định của khách hàng. Điều này đã vô hình thổi bùng lên làng sóng chiến dịch marketing của các doanh nghiệp.

Sức ảnh hưởng của làn sóng mới KOC chiến dịch Marketing như thế nào?

Bùng nổ làn sóng mới KOC chiến dịch Marketing
Bùng nổ làn sóng mới KOC chiến dịch Marketing

KOC (hay Key Opinion Consumer) có thể xem như những người trải nghiệm dịch vụ, sử dụng sản phẩm và sau đó nói lên những suy nghĩ, nhận xét chân thực nhất của mình về điều này đến với đông đảo khán giả. 

Các Key Opinion Consumer sẽ viết bài hoặc làm vlog, video trên các nền tảng mạng xã hội hoặc các trang thương mại điện tử để tương tác với người xem một cách chân thực nhất. Qua những chia sẻ thực tế về trải nghiệm của chính mình, điều này giúp cho ta luôn nhận được sự tin tưởng lớn đến từ mọi người. Tuy khái niệm này đã từng xuất hiện nhưng trong vài năm gần đây KOC mới thực sự tạo nên những cú hích marketing thật sự.

Các tiêu chuẩn để đánh giá KOC có thực sự phù hợp

Các tiêu chuẩn để đánh giá KOC
Các tiêu chuẩn để đánh giá KOC

Khi tâm lý khách hàng đang dần dịch chuyển với nhu cầu tham khảo chất lượng dịch vụ/ sản phẩm trước khi sử dụng thì KOC sẽ trở thành một hình thức marketing vô cùng hữu hiệu. Để nhận định về sự phù hợp của một KOC trong chiến dịch quảng bá cụ thể cần được đánh giá trên 3 tiêu chuẩn sau:

  • Relevant: Đây là thông số dùng để đo mức độ viral của KOC trong lĩnh vực đang hoạt động. Khi chỉ số này cao trên mức 60%, thì KOC sẽ được liệt vào nhóm influencer. Tuy nhiên hiện nay các Key Opinion Consumer đều vô cùng đa năng khi có thể thích ứng với nhiều content khác nhau, nhưng ngành nghề hoạt động thường xuyên nhất sẽ có mức điểm relevant cao hơn.
  • Performance: chỉ số này dùng để đánh giá mức độ hiệu quả kinh doanh mà các KOC mang lại. Khi đánh giá mà một influence đưa ra có sức thuyết phục mạnh mẽ đến quyết định của khách hàng thường chứa những phương pháp mới lạ, nội dung độc đáo, trình bày sáng tạo,…
  • Growth: Khi hợp tác cùng các Key Opinion Consumer nên lựa chọn những người có thể làm nổi bật tính thương hiệu, phù hợp với sản phẩm. Các KOC này còn phải chiếm được lòng tin đến từ khán giả, lời nói của họ có thể ảnh hướng đến quyết định của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp sử dụng nên liên tục update các trendy mới nhất và thiết lập một kế hoạch quảng bá phù hợp cho influencer.

Những lý do nên sử dụng KOC để làm marketing

Sử dụng KOC để làm marketing
Sử dụng KOC để làm marketing

KOC là một hình thức marketing không mới tuy nhiên mức độ hiệu quả là điều không cần phải tranh luận. Đứng trên góc độ là một người tiêu dùng trực tiếp sử dụng sản phẩm và đưa ra đánh giá của mình. KOC nhanh chóng chiếm được thiện cảm đến từ đông đảo khán giả, kể cả những bộ phận mới mẻ nhất

  • Xu hướng quảng bá mang tính hứa hẹn cao: Trước tiên các Key Opinion Consumer sẽ không giống như KOL hay người nổi tiếng. Mà họ sẽ đóng vai người tiêu dùng chủ động lưạ chọn và sử dụng dịch vụ/ sản phẩm đến từ một nhãn hàng cụ thể và đưa ra nhận định khách quan nhất mà không bị chi phối bởi các tổ chức, đơn vị nào
  • Đóng vai trò lớn trong tiến trình khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ: Khi khách hàng đang lưỡng lự về việc có nên tin dùng hay không thì các KOC sẽ đóng vai trò người sử dụng lan tỏa điều đó. Tiếp đến là quá trình ra mắt KOC sẽ xây dựng niềm tin, củng cố nhận thức khách hàng. Và cuối cùng là là thời điểm phát triển sản phẩm sẽ giới thiệu, cập nhật xu hướng để mang nó đến tay người tiêu dùng. 

Lời kết

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ truyền thông cùng mức độ tin tưởng khá lớn đến từ khách hàng, làn sóng mới KOC chiến dịch Marketing ngày càng khẳng định được chỗ đứng vững chắc để nâng tầm các chiến dịch marketing. Theo dõi thêm nhiều tin tức và kiến thức bổ ích tại tin tức ST666 ENT.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *